nhấp để bật thu phóng
tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Lượt xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp
Kết quả tìm kiếm của bạn

Chính phủ chuyển Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án gần 1.000ha của Novaland

Gửi bởi Anh Đô trên 27 Tháng Sáu, 2023
0

(Nguồn : Báo Dân trí) – Dự án NovaWorld Phan Thiết có 5 vấn đề cần tháo gỡ, theo báo cáo từ UBND tỉnh Bình Thuận.

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển Bộ Xây dựng – Thường trực tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản – xem xét, giải quyết kiến nghị của tỉnh Bình Thuận liên quan đến vướng mắc tại dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương (tên thương mại NovaWorld Phan Thiết) tại TP Phan Thiết.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo các vướng mắc liên quan đến dự án. Dự án NovaWorld Phan Thiết có diện tích 963ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD do Công ty TNHH Delta – Valley Bình Thuận – công ty con của Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo, dự án có 5 vướng mắc. Tỉnh Bình Thuận đề xuất cụ thể hướng giải quyết các vấn đề cần tháo gỡ.

Novaworld Phan Thiết Bình Thuận | Chiết khấu 33% CK Thuê 4.5 tỷ

Về chủ trương đầu tư, dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận lần đầu vào tháng 7/2008 và thay đổi lần thứ 5 vào tháng 10/2014. Đến tháng 4/2019, Bình Thuận ban hành quyết định chủ trương đầu tư mới (thay thế cho 2 quyết định trên), giữ nguyên quy mô, nhưng mục tiêu thay đổi thành đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án; khu khách sạn cao cấp; kết hợp đầu tư các công trình thương mại, dịch vụ; sân golf, bungalow, nhà hàng…

Tuy nhiên, Bình Thuận cho biết pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về khái niệm, loại hình biệt thự để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Tỉnh nhận thấy việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với mục tiêu và các loại hình nêu trên là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.

Chủ đầu tư báo cáo đã ký khoảng 3.000 hợp đồng với khách hàng nên việc hủy bỏ hoặc điều chỉnh chủ trương đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dự án, cũng như quyền lợi khách hàng và kinh tế xã hội địa phương.

Quyết định chủ trương đầu tư cũng là căn cứ thực hiện các trình tự, thủ tục tiếp theo. Vì vậy, tỉnh đề nghị Tổ công tác xem xét, thống nhất phương án cho giữ nguyên chủ trương đầu tư tại quyết định số 934 đã cấp tháng 4/2019.

Về cho thuê đất, tỉnh nhận thấy việc cho thuê đất nhiều đợt trong cùng một dự án là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý và là nguyên nhân dẫn tới vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể phải xác định tại nhiều thời điểm. Tỉnh đề xuất xử lý lại các quyết định cho thuê đất trong cùng một đợt tại tháng 8/2021. Thời gian sử dụng đất trước khi xử lý sẽ tính truy thu tiền thuê đất.

Về việc tạm thu tiền thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do khó khăn trong việc xác định giá đất, chủ đầu tư mới tạm nộp gần 386 tỷ đồng thuê đất tính từ năm 2011 đến hết 2022. Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 67 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê (963 ha).

Pháp luật hiện nay chưa có quy định về việc tạm thu tiền thuê đất, tỉnh nhận thấy việc cho phép tạm thu tiền thuê đất là chưa đúng quy định pháp luật. Tỉnh đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất đối với dự án để công ty nộp đủ nghĩa vụ tài chính. Tỉnh cũng đề nghị tổ công tác xem xét, hướng dẫn xử lý trường hợp này, có thực hiện thu hồi, bãi bỏ chủ trương tạm thu cho chặt chẽ, đúng quy định pháp luật không?

Tương tự, tỉnh cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cũng là chưa đảm bảo quy định pháp luật. Bình Thuận đang chỉ đạo các đơn vị xử lý, trong đó có xem xét thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Dù vậy, tỉnh Bình Thuận cũng lo ngại có thể phải đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư bởi một số giấy chứng nhận đã thế chấp tại ngân hàng. Tỉnh nhận thấy đây là một vướng mắc khó, mang tính chất nhạy cảm, pháp luật chưa quy định rõ, đề nghị Tổng công tác hướng dẫn nhằm giảm thiểu thiệt hại nhất cho tỉnh cũng như nhà đầu tư.

Về việc xác định giá đất cụ thể của dự án, tỉnh đề nghị cũng cho phép xử lý lại 8 đợt thuê đất thành 1 tại thời điểm tháng 8/2021.

Vướng mắc cuối cùng về chuyển hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần theo kiến nghị của chủ đầu tư đối với đất xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại từ trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần. Tỉnh báo cáo Tổ công tác vấn đề trên để xem xét, cho ý kiến hướng dẫn.

Một số dự án khách hàng có thể quan tâm :

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê